Gọi điện thoại
0372940406

21 bước thi công, lắp đặt một bộ cửa cuốn hoàn chỉn

Cửa cuốn với khả năng chống trộm hiệu quả, cách nhiệt và cách âm tốt hiện đang là sản phẩm được nhiều người tin tưởng và lựa chọn cho mọi không gian nội thất của mình. Tuy nhiên việc thi công lắp đặt cửa cuốn thì lại không dễ dàng chút nào nhất là với những ai lần đầu tiếp xúc với loại cửa này. Thấu hiểu vấn đề đó bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn quy trình thi công và lắp đặt cửa cuốn nhanh chóng và đơn giản chỉ qua vài bước.

Những điều cần chuẩn bị trước khi tiến hành thi công lắp đặt cửa cuốn.

Thi công lắp đặt cửa cuốn từ lâu luôn đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Chính vì thế ngay cả những người thợ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng sẽ gặp bỡ ngỡ và khó khăn nhất định trong việc lắp đặt và thi công do mỗi bộ cửa cuốn sẽ có độ khó hoặc dễ khác nhau tùy thuộc vào vị trí lắp đặt cũng như độ rộng của cửa.

Vậy nên, để đảm bảo có thể lắp cửa cuốn thuận lợi và dễ dàng nhất bạn cần chuẩn bị thật kỹ những thiết bị đi kèm như sau:

   1: Chuẩn bị nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là bộ phận quan trọng nhất trong  việc hình thành nên một bộ cửa cuốn, bạn phải đảm bảo bộ cửa cuốn của mình đã chuẩn bị đạt đúng yêu cầu về kích thước, chiều cao cũng như chiều rộng, các con bọ được móc nối giữa các nan cửa đạt đúng theo yêu cầu.  

   2: Motor lắp đặt cửa cuốn đúng yêu cầu

Sức nâng động cơ theo kèm cần lựu chọn phù hợp với bộ cửa

Có thể ví Motor cửa cuốn giống như là trái tim vận hành của toàn bộ hệ thống cửa. Bởi nhờ khả năng chuyển động và quay theo 2 chiều mà hệ thống Motor mới có khả năng giúp cửa cuốn lên xuống khi mở dễ dàng và thuận tiện hơn.

Mỗi loại cửa cuốn thì motor khác nhau, vì vậy bạn cần đảm bảo motor chuẩn bị phải đúng chuẩn kỹ thuật cho bộ cửa sắp lắp đặt. 

Do đó, đây là bộ phận không thể thiếu trong khâu chuẩn bị khi thi công lắp đặt cửa cuốn.

   3: Hộp nhận cửa cuốn

Giống như motor, hộp điều khiển cửa cuốn cũng cần phải tương thích với motor, cần lựa chọn đúng hộp nhận chuẩn đồng bộ đi kèm để tránh mất thời gian đổi lại

Thông thường hộp nhận cửa cuốn bao gồm 2 tay điều khiển và hộp điều khiển, dây kết nối.

Chính vì thế bạn cần hết sức lưu ý để không chuẩn bị nhầm hoặc thiếu sót bất kỳ một thành phần nào của hộp nhận. Bởi chỉ cần thiếu 1 trong những bộ phận trên là cửa cuốn hoàn toàn không thể sử dụng được.

   4: Kiểm tra bộ phận ray trục cửa

Đây là bộ phận phụ trách việc lên xuống cửa cuốn khi điều khiển thuận lợi nhất. Nó gồm 1 bộ 2 ray song song được gắn và tường để giữ nhiệm vụ cố định nan cửa. Chính vì thế bạn cần lưu ý đến số lượng cũng như chiều cao đúng của chúng khi chuẩn bị.

Bên cạnh những thiết bị trên để thuận tiện cho việc thi công lắp đặt cửa cuốn bạn hoàn toàn nên chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện: đầu đồng, còi, chống xổ lô…

   5. Lưu điện cửa cuốn

Lắp lưu điện phòng trường hợp cắt điện không mở được cửa

Với những khu vực hay mất điện thì lưu điện là bộ phận không thể thiếu để giúp bộ cửa hoạt động 24/24,vậy nên bạn cần chuẩn bị lưu điện đủ tải cho đúng loại công suất motor theo kèm bộ cửa.

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị như trên thì làm thế nào để có thể thi công lắp đặt cửa cuốn nhanh chóng và đơn giản nhất?

Quy trình thi công lắp đặt cửa cuốn hiện nay.

Có thể nói trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu cửa cuốn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại và thương hiệu mà các dòng cửa cuốn này sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Tuy nhiên dù có ưu, nhược điểm ra sao thì các dòng cửa cuốn vẫn luôn tuân thủ theo 1 số bước cơ bản trong lắp đặt như sau:

   6: Khảo sát hiện trạng công trình.

Đây là bước đầu tiên và cũng là rất quan trọng mà bất kỳ ai khi thi công lắp đặt cửa cuốn đều không thể bỏ qua. Bởi chỉ có làm chính xác khâu này bạn mới có thể dễ dàng thực hiện lắp đặt và tiến tới các khâu tiếp theo.

Hiện nay để có thể khảo sát thực trạng công trình và đưa ra kết quả phù hợp nhất bạn cần thực hiện dựa vào những thông tin và các chỉ tiêu sau:

  • Đo lại toàn bộ chi tiết chiều cao và rộng của cửa để có thể điều chỉnh và cân đối lại khoảng cách ray.
  • Xác định lại hệ thống vị trí mặt bích và lắp ray cửa cuốn sau khi đã hoàn tất các số đo chiều cao và rộng của cửa.
  • Xác định vị trí motor cửa cuốn cần đặt để đảm bảo tính thẩm mỹ và bố trí hợp lý. Tránh để motor tại các vị trí vướng hay khó quan sát mà nên để động cơ hướng nhìn theo vị trí của lô cửa để có thể thuận tiện cho việc sử dụng cũng như bảo dưỡng và sữa chữa.

   7: Chuẩn bị mặt bích, hàn các mối để gắn lên tường.

Sau khi đã khảo sát và kiểm tra hiện trạng công trình xong bạn cần chuẩn bị mặt bích, bề mặt lắp đặt để có thể sẵn sàng gắn mặt bích lên. Cụ thể là:

  • Xác định rõ vị trí sẽ lắp mặt bích. Nếu được thì tốt nhất bạn nên để phần mặt bích nằm ngang cách trần khoảng ≥ 2,5 cm và đặc biệt 2 mặt bích phần ngang khi lắp phải đảm bảo chúng nằm trên cùng một độ cao, vuông góc với ray của cửa cuốn. Tâm của mặt bích phải tiến hành bố trí cách điểm bẻ cong ray từ 5 – 8 cm.
  • Phần mặt trong của mặt bích phải có khoảng cách đảm bảo ≤ 1cm đối với đáy ray. Khi thi công thì lên để trên mặt bích có nhiều lỗ để dễ dàng gia cố hơn khi cần thiết.

Lưu ý: Với những việc chuẩn bị và gia cố mặt bích lên tường trên. Tùy thuộc vào sở thích hoặc hộp kỹ thuật được lựa chọn lắp phía nào mà bạn lên tiến hành lắp mặt bích chính sao cho phù hợp. Đảm bảo mặt bích có thể thực hiện được nhiệm vụ giữ trục và motor của mình.

   8: Lắp quả lô vào trục.

Quả lô là bộ phận có hình tròn và được làm từ nhựa tổng hợp nên rất cứng. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc  kết nối cửa cuốn với trục, nó có tác dụng hạn chế được sự hỏng hóc của nan cửa cuốn trong quá trình tiếp xúc và cọ vào trục.

Tiến hành lắp đặt quả lô đúng vị trí vào trong trục, thường một bộ sẽ lắp từ 4 quả lô, tùy vào kích thước. khoảng cách lắp đặt mỗi quả lô cách nhau từ 50cm. 

Chính vì thế việc lắp đặt quả lô là điều cần thiết trước khi tiến hành lắp trục hoặc thanh ray.

   9: Đo chiều cao của cửa sau đó tiến hành lắp ray cửa.

Ray của cửa cuốn ngoài tác dụng giữ cửa và đem lại tính thẩm mỹ cao thì bên trong lòng ray còn có luồn 1 rãnh dây thép nhỏ có tác dụng kết nối với bộ phận cảnh báo sự cố.

Đảm bảo trong quá trình đóng mở hay đảo chiều gặp vật cản bộ phận này sẽ đưa ra cảnh báo cho người dùng. Đảm bảo sự an toàn và tránh hư hại khi sử dụng.

   10: Kiểm tra các con bọ.

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt ray bạn tiến hành kiểm tra lại thật kỹ con bọ. Bởi đây là bộ phận quan trọng lắp phía ngoài cùng nan cửa. Nó có khả năng kết nối các nan lại với nhau và tránh không để các nan xộc xệch.

Khi đã kiểm tra xong bạn tiến hành lắp các con bọ này đúng với yêu cầu kỹ thuật. Lưu ý khoảng cách lắp bọ là giữa các khoảng nan thoáng bạn nên để một con để có thể giúp cửa vận hành êm nhất.

    11: Lắp đảo chiều cửa cuốn (ti đồng, đầu đồng)

Ti đồng kết nối hệ thống cảm biến đảo chiều

Ti đồng có khả năng kết nối với bộ phận điện cửa cuốn thông qua lá đồng lắp trong ray cửa. Nó có tác dụng giúp cửa đảo chiều khi gặp vật cản.

Chính vì thế bạn phải luôn đảm bảo lắp đặt ti đồng sao cho chúng chạm đúng vào lá thép trong bộ phận ray để có thể mang lại hoạt động tốt cho cửa.

    12: Tiến hành lắp motor lên mặt bích chính.

Motor sẽ làm quay xích trong mặt bích, mặt bích sẽ làm quay trục gia cố được gắn trên thân mình để từ đó tạo ra lực có thể kéo cửa cuốn lên hoặc xuống.

Chính vì thế trước khi lắp đặt motor bạn cần tiến hành kiểm tra lại thật kỹ hoạt động của bộ phận này xem có gặp trục trặc gì không, nhất là độ trùng của xích.

Thông thường bộ phận motor trên mặt bích thường có độ trùng xích trong khoảng từ 5 - 10 (mm).Do đó, bạn có thể căn cứ vào đây để  làm thước đo khi kiểm tra.

Tra dầu hoặc dầu mỡ bôi trơn động cơ, xử lý vật cản như cát hoặc sỏi dính vào xích gắn trên mặt bích, để xích có thể hoặt động trơn chu cũng nhưng không ra tiếng ồn.

   13: Lắp trục cửa cuốn

Thông thường khi thi công lắp đặt cửa cuốn bạn cần phải đảm bảo kích thước trục bằng với chiều rộng phủ bì của bộ cửa. Chiều dài phù hợp với chiều ngang của nhà. Đặc biệt hơn là cần cân đối 2 bên trục sao cho chuẩn với 2 mặt bích đã gia cố trên tường.

Khi đã đảm bảo được những điều trên bạn tiến hành bàn bát vào trục cửa cuốn. Về cơ bản thì mỗi mặt bích sẽ gồm 2 bát và trụ sắt ngắn. Vì thế khi thi công bạn phải đảm bảo bát sẽ vừa với trục của cuốn để có thể gia cố trục lên mặt bích còn lại. Phần trụ sắt ngắn sẽ có vai trò điều chỉnh kích thước để đảm bảo quá trình gia cố trục tốt hơn.

   14: Tiến hành luồn các phần nan cửa lên trục cửa cuốn.

Phần nan đầu tiên sẽ là bộ phận dùng để kết nối và bắt vít với quả lô lắp trên trục. Chính vì thế khi tiến hành luồn phần nan cửa lên trục bạn cần hết sức lưu ý để có thể bắt vít và kết nối chuẩn. Bên cạnh đó trên mỗi quả lô thông thường đều có để mấp nối điều chỉnh cho nan. Vì thế bạn cũng cần lưu ý đến điểm này để tránh bắn nhầm.

   15: Lắp chống xổ lô

Xổ lô là bộ phận được ví như cây cầu kết nối giữa hoạt động của cửa và motor. Tức là nếu trong quá trình vận hành, cửa cuốn gặp sự cố hoặc vật cản khiến cửa bị kẹt thì xổ lô sẽ có nhiệm vụ trực tiếp ngắt điện vào vào motor để làm ngừng hoạt động, giúp nan cửa không bị hỏng hóc và hư hại.

   16: Lắp còi cho cửa cuốn. 

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất việc thi công lắp đặt cửa cuốn. Về cơ bản bạn có thể hiểu còi là bộ phận có tác dụng thông báo và gây chú ý cho người sử dụng khi việc lên xuống của cửa cuốn gặp sự cố, để từ đó chủ nhà có phương án xử lý tình huống nhanh chóng và kịp thời.

   17. Tiến hành lắp dây điều khiển bấm tường

Tùy gia đình thiết kế lỗ kỹ thuật có hoặc không, bạn cần khoan 1 lỗ qua tường để luồn dây bấm tường vào trong nhà.

Dây bấm tường được thiết kế kết nối trực tiếp với motor cửa cuốn hoặc hộp nhận, vậy nên sau khi lắp xong hết tất cả các bộ phận, bất kể lắp hộp kỹ thuật lắp bên ngoài hay bên trong bạn cũng cần đưa dây bấm tường vào trong nhà để tránh trường hợp tay điều khiển cửa cuốn bị hoặc hỏng thiếu tay khi cần thiết.

   18: Lắp lưu điện cửa cuốn

Với các khu vực thường xuyên xảy ra hiện tượng mất điện, cắt điện thì việc lắp lưu điện là ưu tiên hàng đầu để giúp bộ cửa có thể hoạt động 24/24.

Vì trọng lượng của bộ lưu điện cửa cuốn là khá lớn nên thường lưu điện sẽ được lắp ở cùng vị trí motor để đảm bảo sự chắc chắn.  

   20. Chỉnh lại hành trình

Sau khi hoàn thiện tất cả các bộ phận thì bạn kiểm tra lại hành trình đóng mở cửa cuốn trên motor để bộ cửa được đóng mở theo đúng kỹ thuật. Bước này rất quan trọng vậy nên kỹ thuật cần kiểm tra thật kỹ tránh động cơ chuyển động lên hoặc xuống quá sẽ gây ảnh hưởng tới bộ cửa.

   21. Lắp hộp kỹ thuật 

Sau khi hoàn thiện một bộ cửa cuốn xong thì còn khá bừa bộn do để lộ ra phần cuộn nan cửa cũng như motor ra ngoài, nên bạn cần lắp thêm hộp kỹ thuật để giúp thẩm mỹ cho ngôi nhà, trong trường hợp nếu bộ cửa cuốn của bạn được lắp ra bên ngoài thì cần phải lắp hộp kỹ thuật ngay để bảo vệ động cơ cửa cuốn tránh bị mất trộm cũng như thời tiết có thể ảnh hưởng tới hệ thống điện.

   21. Kiểm tra tổng thể

Sau khi hoàn thiện xong bộ cửa, bước cuối là bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cửa sau lắp đặt:

  • Kiểm tra 2 tay điều khiển

  • Kiểm tra dây bấm điều khiển tường

  • Kiểm tra hệ thống đảo chiều khi gặp vật cản

  • Kiểm tra độ êm của cửa khi lên hoặc xuống

  • Kiểm tra các lên xuống giữa các thanh nan

Trên đây là toàn bộ những thông tin cũng như chia sẻ về việc thi công lắp đặt cửa cuốn. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những giá trị hữu ích. Chúc bạn có thể triển khai và lắp đặt cửa cuốn thành công.

THAM KHẢO THÊM:

- Cửa cuốn khe thoáng GreatDoor

- Cửa cuốn tấm liềnGreatDoor

- Phụ kiện cửa cuốn

- Mô tơ cửa cuốn

 

Để được tư vấn và báo giá chính xác nhất xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ VÀ XÂY DỰNG BẢO SƠN
Hotline: 037 294 0406
Địa chỉ: KM số 1 - Quốc lộ 3 KCN Mỏ địa chất - Yên Viên - Gia Lâm - Hà Nội